Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Tập đoàn FLC cam kết rót 19.000 tỷ đồng vào Đắk Nông
17:22 14/01/19
Trở lại danh sách tin tức

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, hôm nay, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư và ký kết biên bản cam kết đầu tư với các nhà đầu tư với tổng số tiền lên tới khoảng 50.000 tỷ đồng.

Đắk Nông là tỉnh Thủ tướng dự hội nghị xúc tiến thương mại đầu tiên trong năm 2019. Tại Hội nghị, các nhà đầu tư đánh giá rất cao tiềm năng và lợi thế của tỉnh Đắk Nông và sẵn sàng “rót tiền” để khai thác. Du lịch và nông nghiệp công nghệ cao là hai lĩnh vực được đặc biệt quan tâm. nhất là lĩnh vực du lịch, nông nghiệp công nghệ cao.

Với vai trò “sếu lớn” được mời gọi, Tập đoàn FLC cho biết, hệ thống chính quyền tỉnh đang có những cam kết mạnh mẽ trong xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch cùng nhiều chính sách ưu đãi.

Phía FLC bày tỏ mong muốn nghiên cứu đầu tư các dự án vừa khai thác được vẻ đẹp thiên nhiên ưu đãi, vừa góp phần tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh, đồng bộ có tính kết nối cao với các tỉnh của Tây Nguyên.

Một số doanh nghiệp khác như T&T, Sam Agritech thể hiện mong muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đánh thức tiềm năng “ngủ quên” của tỉnh khi Đắk Nông có tổng diện tích canh tác khoảng 588.000 ha, phần lớn diện tích là đất đỏ basalt màu mỡ.

Đánh giá cao hoạt động xúc tiến đầu tư hôm nay, Thủ tướng nhận xét không khí làm ăn tại các địa phương trong thời gian qua rất đáng mừng. Đắk Nông là một trong những địa phương vươn lên mạnh mẽ, từ mức chỉ thu được hơn 80 tỷ đồng tiền ngân sách, đến nay, sau 15 năm con số đã tăng thành 2.000 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã tìm ra được hướng đầu tư mới, tiềm năng, hấp dẫn doanh nghiệp.

Thủ tướng đồng tình với các nhà đầu tư khi đánh giá tỉnh có nhiều tiềm năng về nông nghiệp, du lịch, công nghiệp khoáng sản… Nhưng tỉnh chưa có khách sạn, khu du lịch nào xứng tầm để phát triển dịch vụ. “Vậy hướng đầu tư như thế có cần thiết không?”, ông nói.

Cho rằng các tỉnh trong cả nước đều có thành phố trực thuộc nhưng riêng Đắk Nông mới có thị xã, Thủ tướng đề nghị tỉnh nên quy hoạch phát triển đô thị, coi đây là một động lực phát triển và đánh giá cao việc Tập đoàn FLC có kế hoạch phát triển khu đô thị ở Đắk Nông theo định hướng xanh, sạch, sinh thái, có lợi cho người dân, môi trường, nếu được như vậy sẽ đóng góp lớn cho tăng trưởng của tỉnh.

Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh tỉnh phải giải quyết tốt thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư. Theo đó, tỉnh cần có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp để thực hiện điều này cho doanh nghiệp, hoặc thuê các tổ chức chuyên nghiệp hỗ trợ cho doanh nghiệp địa phương, không để tình trạng “sau Hội nghị này, thủ tục mãi không giải quyết, cứ kêu khó chuyện này, chuyện kia”. Tỉnh cần biến lợi thế mềm về môi trường kinh doanh trở nên nổi trội, để bù đắp các bất lợi khác như hạ tầng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Đắk Nông thúc đẩy thương mại phát triển, coi đây là chìa khóa then chốt của Đắk Nông. Tỉnh cần xóa bỏ tư duy tự cung, tự cấp, tự sản xuất, tự tiêu dùng mà phải hướng tới sản xuất hàng hóa. Thủ tướng gợi ý cho tỉnh phải trả lời 3 câu hỏi là sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào và sản xuất cho ai.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã chứng kiến lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư và ký kết biên bản cam kết đầu tư với các nhà đầu tư với tổng số tiền lên tới khoảng 50.000 tỷ đồng, trong đó, Tập đoàn FLC có cam kết đầu tư lớn nhất, khoảng 19.000 tỷ đồng.

Thủ tướng mong các nhà  đầu tư “giữ lời”, thực hiện tốt cam kết của mình. Nhà đầu tư cần thực hiện phương châm “buôn có bạn, bán có phường”, cùng nhau đến Đắk Nông làm ăn, phát triển, phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đồng thời hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương.

Ông cũng khẳng định cam kết của Chính phủ tạo mọi thuận lợi để Đắk Nông phát triển, có các cơ chế, chính sách thuận lợi hơn cho nhà đầu tư.