Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Xu hướng BĐS nửa cuối 2021: Lựa chọn nào cho các nhà đầu tư?
12:04 01/07/21
Trở lại danh sách tin tức

Cẩn trọng, khắt khe về chất lượng và tập trung vào kế hoạch dài hạn tại những nơi tiềm năng đang được xem là tâm lý chung của đại bộ phận giới đầu tư trong nửa cuối năm 2021.

Tâm lý đầu tư dài hơi

Sau cơn “sốt đất” đầu năm ở 1 số khu vực, xu hướng đầu tư dài hạn đang hình thành ngày càng rõ nét hơn trên thị trường. Đây được xem là kế hoạch đường dài của những nhà đầu tư có tiềm lực bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận từ 3 – 5 năm chứ không kỳ vọng vào lướt sóng trong ngắn hạn.

Sự thay đổi về tâm lý cũng thể hiện qua những tiêu chuẩn đầu tư được nâng cao hơn, hướng tới sản phẩm BĐS chất lượng, có vị trí đẹp và pháp lý minh bạch. Chính vì vậy, những dự án chạy theo trào lưu, nhu cầu ngắn hạn đang dần bị thế chỗ cho các dự án quy hoạch bài bản, đầu tư đồng bộ hạ tầng, tiện ích và có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của các khu vực giàu tiềm năng.

Nhận định về xu hướng phát triển của thị trường, Savills Hà Nội cho biết, các nhà phát triển BĐS sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm giới thiệu ra thị trường, nhờ đó người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn. Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án cũng như sự phát triển của thành phố nói chung sẽ được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành.

Cũng theo Savills đánh giá từ nay đến cuối năm, ngành du lịch và khách sạn Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các lệnh hạn chế du lịch được gỡ bỏ, tạo điều kiện cho sự trở lại của các hoạt động du lịch quốc tế và nội địa. Hiện thị trường này cũng ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với các dự án ngôi nhà thứ hai tại những địa điểm du lịch biển và cả những loại hình mới như du lịch nông thôn.

Điều này sẽ khiến cho xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư diễn ra mạnh mẽ tại các tỉnh thành ven trung tâm hay các thị trường mới, thay thế dần các thị trường truyền thống ngày một khan hiếm quỹ đất sạch. Những cái tên vốn đã trở thành điểm sáng trên thị trường đầu tư trong vòng 1 – 2 năm trở lại đây được dự báo sẽ trở nên sôi động trong thời gian tới như: Hải Phòng, Hòa Bình, Quảng Ninh (miền Bắc); Phan Thiết (Bình Thuận), Tuy Hòa (Phú Yên), Quy Nhơn (Bình Định), Thanh Hóa, Quảng Bình (miền Trung); Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Phú Quốc (miền Nam)…

Quảng Bình – Cơ hội bứt phá năm 2021

Tại buổi tọa đàm BĐS diễn ra đầu năm nay, GS.TS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, Quảng Bình là địa phương có nhiều tài nguyên để hỗ trợ phát triển bất động sản, do đó sẽ sẽ trở thành điểm đến mới ở miền Trung những năm tới. Thực tế cho thấy, Quảng Bình đang có những động thái tích cực trong việc thu hút các nhà đầu tư lớn đổ bộ.

Quảng Bình đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư lớn (Ảnh internet)

Đầu tiên là những nỗ lực đầu tư của tỉnh vào hạ tầng với tầm nhìn chiến lược “giao thông đi trước mở đường”. Sau khi cầu Nhật Lệ 2 hoàn thành, Quảng Bình bắt tay vào triển khai xây dựng cầu Nhật Lệ 3 và đường ven biển, đồng thời đẩy mạnh dự án mở rộng sân bay Đồng Hới trong giai đoạn 2021 – 2026.

Với mục tiêu chiến lược đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, công nghiệp là ngành kinh tế trọng điểm, Quảng Bình đã có nhiều đột phá trong xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh doanh thông thoáng, minh bạch để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực.

Lợi thế về quỹ đất dồi dào thích hợp với việc phát triển các đại dự án quy mô cũng là một điểm cộng giúp nơi đây trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho các nhà đầu tư. Trong đó, các tập đoàn hàng đầu ở lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng như: FLC Group, Trường Thịnh Group, TNR Holdings… đều đã và đang triển khai những dự án quy mô lớn đồng bộ theo mô hình đại quần thể, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí khép kín… hứa hẹn tạo sức nóng và dẫn dắt trên thị trường.

Những dự án được quy hoạch bài bản là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư hiện nay (Ảnh dự án FLC Quang Binh Beach & Golf Resort)

Trước làn sóng đầu tư của những ông lớn, thị trường BĐS Quảng Bình có những tín hiệu khởi sắc ngay cả trong thời điểm dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp. Cụ thể, giá đất ở một số khu vực Hải Ninh, thành phố Đồng Hới hiện nay đã tăng từ 1,5 – 2 lần so với quý I năm 2021, dự báo sẽ tiếp đà tăng thời điểm cuối năm nhưng vẫn nằm trong tầm giá hấp dẫn được các nhà đầu tư săn đón.

Với những lợi điểm hiện có, Quảng Bình đang từng bước trở thành thị trường uy tín cho các nhà đầu tư với định hướng phát triển dài hạn, minh bạch và đem lại lợi nhuận bền vững trong tương lai.