Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Hậu Covid 19, bất động sản dẫn dắt dòng vốn FDI về Việt Nam
14:17 28/03/22
Trở lại danh sách tin tức

Với nhiều lợi thế về giá, chính sách, sản phẩm…, các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực và được ví như “thỏi nam châm” thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FID).

Hơn 2,6 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào BĐS

Năm 2021, dù dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn thu hút 31,15 tỷ USD vốn FDI, tăng 9,2% so với năm 2020. Chia theo ngành, bất động sản đứng thứ 3 với hơn 2,6 tỷ USD (chiếm 8,3%). Con số này thể hiện niềm tin rất lớn của các nhà đầu tư nước ngoài cho thị trường địa ốc vốn nhiều dư địa phát triển của Việt Nam.

Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng giá đất nước ta vẫn còn thấp so với mặt bằng chung các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông phát triển, môi trường chính trị – xã hội ổn định, độ phủ vắc xin cao, nền kinh tế giữ đà phát triển tốt với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,5-6,7% trong năm 2022.

Với nhiều lợi thế về giá, chính sách, sản phẩm…, bất động sản đang đóng vai trò quan trọng trong dẫn dắt dòng vốn FDI về Việt Nam. (Hình ảnh: FLC Quy Nhơn)

Mới đây, các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch đã đi vào thực thi, bao gồm nối lại các chuyến bay thường lệ quốc tế; mở cửa du lịch; phục hồi chính sách visa và thị thực như trước khi có dịch; công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia, trong đó có nhiều nước có tỷ lệ đầu tư FDI lớn vào Việt Nam như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Du lịch phát triển trở lại, bất động sản du lịch cũng được hưởng lợi và kỳ vọng trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và khả năng ứng phó tốt của các cơ quan quản lý, nỗi lo bong bóng bất động sản hầu như không còn. Thị trường cũng ngày càng minh bạch, các hành lang pháp lý ngày một rộng mở hơn… Thậm chí, dịch bệnh covid 19 thể hiện khía cạnh tích cực khi giúp sàng lọc thị trường, thúc đẩy các thương vụ mua bán, M&A… trong lĩnh vực bất động sản.

Triển vọng châu Âu với điểm nhấn Anh

Trước nay, các nhà đầu tư bất động sản châu Âu luôn đánh giá nước ta là thị trường hấp dẫn với nhiều tiềm năng, cơ hội, trước mắt là các dự án đầu tư mới, mở rộng hoặc tăng thêm.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) cũng được cho là đã và đang dẫn dắt dòng vốn FDI từ châu Âu vào Việt Nam.

Riêng với Anh, trong năm 2021, có 48 dự án của các nhà đầu tư nước này đầu tư vào Việt Nam được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 53 triệu USD, tăng 157% so với năm trước. Trong đó, tổng vốn đầu tư vào bất động sản chiếm 26%.

Theo các chuyên gia, bất động sản Việt Nam còn có thể hút thêm dòng vốn FDI từ Anh và châu Âu nếu có các chính sách ưu đãi vượt trội, cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh với chiến lược thu hút nhà đầu tư nước ngoài; xây dựng khung pháp lý thuận lợi, đa dạng hóa hình thức đầu tư, bổ sung ưu đãi và hỗ trợ đầu tư…

Riêng với bất động sản du lịch, nhà đầu tư Anh thường tập trung vào các dự án có quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại về hạ tầng, có cơ hội để khai thác kinh doanh tốt và lâu dài. Xây dựng hệ sinh thái sản phẩm đáp ứng khẩu vị này, kết hợp cùng việc tăng cường gặp gỡ, trao đổi thông tin, xúc tiến với các nhà đầu tư đang là cách được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn.

Gần nhất có thể kể đến hoạt động xúc tiến đầu tư với chủ đề “Khám phá hệ sinh thái đa ngành độc đáo nhất Việt Nam” diễn ra tại London vào chiều ngày 30/3.

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam tại Vương Quốc Anh” do Tập đoàn FLC, Bamboo Airways phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức từ ngày 28/3 –  3/4, ngay sau khi Bamboo Airways khai trương đường bay thẳng thương mại thường lệ Việt – Anh ngày 22/3.

Diễn đàn xúc tiến đầu tư “Khám phá hệ sinh thái đa ngành độc đáo nhất Việt Nam” sẽ diễn ra tại London (Anh) chiều ngày 30/3.

Diễn đàn có sự tham gia của lãnh đạo các cấp chính quyền Việt Nam và Anh; đại diện các cơ quan ngoại giao; các tổ chức tài chính, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư, doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân tiềm năng tại Anh và châu Âu, các cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam và quốc tế.

Tại đây, nhà đầu tư Anh sẽ được chia sẻ thông tin về các dự án, sản phẩm bất động sản đa dạng, hiện đại bậc nhất Việt Nam cùng các cơ hội đầu tư rất cụ thể. Bên cạnh đó là những thông tin về hệ sinh thái nghỉ dưỡng, hàng không độc đáo và hấp dẫn nhất Việt Nam. Những thắc mắc về khung pháp lý, chính sách thu hút đầu tư, môi trường đầu tư, các câu hỏi liên quan M&A, thị trường BĐS tại Việt Nam cho người nước ngoài … cũng sẽ được giải đáp cụ thể.

Với Tập đoàn FLC, Bamboo Airways ngoài việc tiếp cận và giới thiệu các sản phẩm, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp này tìm hiểu một cách cụ thể nhất nhu cầu của nhà đầu tư Anh nói riêng và châu Âu nói chung, để từ đó tiếp tục hoàn thiện, mở rộng sản phẩm với mục tiêu khai thác tốt nhất thị trường giàu tiềm năng này.

“Tuần lễ Việt Nam tại Vương Quốc Anh” còn có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch Việt; các sự kiện thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, Fintech, khởi nghiệp, sáng tạo…