Chủ tịch FLC: Chúng tôi như đang trong “Chiến dịch Hồ Chí Minh”

Chủ tịch FLC: Chúng tôi như đang trong “Chiến dịch Hồ Chí Minh”

Thứ Ba, 05/05/2015, 18:09

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC trong một lần đi thị sát dự án tại Sầm Sơn.

Đồng loạt triển khai nhiều dự án bất động sản lớn, với mức độ huy động con người và phương tiện chưa từng có, trong đó nhiều dự án dự kiến đưa vào hoạt động từ tháng 5 năm nay, “Tập đoàn FLC như đang trong Chiến dịch Hồ Chí Minh của riêng mình”, doanh nhân trẻ thuộc thế hệ sinh năm 1975 Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Cựu Chiến binh nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

“Xung kích trên mặt trận kinh tế cũng là một cách đền ơn đáp nghĩa”

Trong suy nghĩ của anh, Chiến thắng 30/4/1975 có ý nghĩa gì?

Tôi thuộc thế hệ sinh ra sau Giải phóng, và chỉ biết về các cuộc kháng chiến của dân tộc qua lời kể của các bậc cha chú, qua sách báo và chứng kiến những hậu quả của chiến tranh. Có thể nói, những hy sinh, mất mát để có được nền độc lập, thống nhất đất nước là không nhỏ, nhưng xứng đáng, bởi Bác Hồ đã từng nói “không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Cho đến nay, tôi, những người cùng thế hệ và những người thuộc thế hệ sau này đã và đang được hưởng trọn nền hòa bình, độc lập, tự do mà Chiến thắng 30/4/1975 tạo ra. Chúng tôi hiểu và cảm nhận sâu sắc được những giá trị này, đặc biệt khi tại nhiều nơi trên thế giới, chiến tranh, khủng bố vẫn đang diễn ra, với những hậu quả vô cùng tàn khốc.

Thắng lợi mùa xuân năm 1975 cũng là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, cho ý chí quật cường, cho lẽ phải, cho niềm tin chiến thắng của quân và dân ta.

Ý nghĩa đó ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống và công việc của anh?

Là người được thừa hưởng nền độc lập, hòa bình từ sau Chiến thắng 30/4/1975, cảm nghĩ đầu tiên và luôn luôn trong tôi là một sự biết ơn sâu sắc với thế hệ cha anh, những người đã hy sinh xương máu, tuổi trẻ của mình cho nền độc lập, hòa bình đó. Tôi luôn tự nhủ rằng, mình phải sống có ích để xứng đáng với món quà hòa bình vô giá mà thế hệ cha anh ban tặng.


Ông Trịnh Văn Quyết thăm vườn ươm cỏ cho sân golf 18 lỗ FLC Samson Golf Links, một hạng mục thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn.

Tôi cũng thường xuyên nhắc nhở con em mình và các bạn trẻ trong doanh nghiệp phải luôn ghi nhớ công lao to lớn đó. Để bày tỏ lòng biết ơn và cũng để giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn cho con em trong gia đình và các bạn trẻ trong Tập đoàn FLC, tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ; thăm hỏi, hỗ trợ các cá nhân, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn…

Mặt khác, tôi cho rằng, trong thời bình, mỗi người nếu làm tốt phận sự của mình, qua đó đóng góp cho cộng đồng, xã hội, góp phần vào sự phát triển và vững mạnh của Đất nước, Dân tộc thì cũng là một cách đền ơn đáp nghĩa thiết thực nhất.

Như cá nhân tôi, thông qua hoạt động kinh doanh, đã và đang tạo ra ngày càng nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động; đóng góp ngày một nhiều cho ngân sách nhà nước; kiến thiết các công trình dân dụng hiện đại góp phần thay đổi bộ mặt đô thị, diện mạo du lịch; cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế…, tôi tự hào là mình đang đóng góp một cách tích cực cho cộng đồng, cho đất nước. Với tôi, xung kích trên mặt trận kinh tế cũng là một cách để đền ơn đáp nghĩa.

“Muốn phát triển nhanh, bền vững cần tác phong quân đội”

Có bài học nào từ Thắng lợi mùa xuân 1975 được anh áp dụng cho hoạt động lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp của mình?

Như tôi đã nói, Chiến thắng 30/4/1975 cũng là niềm khích lệ lớn lao đối với thế hệ chúng tôi trong cuộc sống và công việc. Tôi hiểu rằng, chỉ cần có niềm tin, sự kiên trì và tinh thần đoàn kết thì có thể làm được bất cứ điều gì.


Phối cảnh tổng thể Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, dự án được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo du lịch Thanh Hóa, giúp thu hút khách du lịch quốc tế đến với Sầm Sơn.

Chúng ta đều biết rằng, đóng góp cho Chiến thắng 30/4/1975 là công sức của cả Dân tộc, trong đó có quân đội nhân dân Việt Nam tinh nhuệ, với sự hội tụ của nhiều tố chất như bền bỉ, kiên cường; linh hoạt, sáng tạo; mưu trí, quyết đoán; kỷ luật, thần tốc.

Tôi nghĩ rằng, những tố chất đó cũng cần có đối với một tập thể doanh nghiệp để có thể phát triển vừa nhanh, vừa bền vững. Những doanh nghiệp Việt có tốc độ phát triển nhanh mà chắc chắn như Vingroup, Viettel, FPT, MBBank… đều có văn hóa doanh nghiệp với những tố chất kể trên.

Tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV Tập đoàn FLC chúng tôi cũng chủ trương rèn rũa những tố chất này. Trên thực tế, chính sự kiên trì với mục tiêu chiến lược, sáng tạo trong giải pháp, quyết đoán trong đầu tư và thần tốc trong triển khai đã và đang mang lại thành công cho FLC, giúp Tập đoàn có được sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đồng thời tạo nền tảng cho những giai đoạn phát triển bứt phá tiếp theo.

“Chúng tôi như đang trong Chiến dịch Hồ Chí Minh”

Anh có thể chia sẻ thông tin về một số hoạt động của Tập đoàn FLC và cắt nghĩa trong đó tác phong quân đội mà anh đã đề cập?

Tập đoàn FLC đặt mục tiêu chiến lược là trở thành doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam, mang tầm quốc tế và luôn kiên trì với mục tiêu này. Điều này giúp chúng tôi luôn hoạch định các kế hoạch một cách tổng thể, nhất quán, bài bản, liên tục và có tầm nhìn dài hạn, qua đó chủ động trong mọi bước đi của mình.

Trên cơ sở mục tiêu chiến lược, Tập đoàn đi tìm giải pháp để có thể mở rộng nhanh nhất quỹ dự án tốt với chi phí thấp nhất. Và FLC đã chọn giải pháp M&A để mua lại các dự án bất động sản đang phát triển dở dang mà chủ đầu tư cũ không đủ tiềm lực tài chính và năng lực chuyên môn để triển khai. Giải pháp M&A giúp chúng tôi vừa mua được các dự án với giá thấp, vừa tiết kiệm được thời gian phát triển ban đầu, trong đó có thủ tục xin cấp phép.

Để có thể mua được dự án với giá hấp dẫn, hoặc tranh thủ xin cấp phép được dự án có vị trí tốt, giàu tiềm năng, chúng tôi buộc phải ra quyết định thật nhanh. Kết quả, từ cuối năm 2013 đến nay, chúng tôi đã mua được 3 dự án bất động sản ở địa bàn Hà Nội là Ion Complex (36 Phạm Hùng), sau đổi thành FLC Complex; The Lavender (Hà Đông), sau đổi thành FLC Star Tower; và Alaska Garden City (Đại Mỗ), sau đổi thành FLC Garden City. Tất cả đều có vị trí đắc địa nhưng có giá chuyển nhượng thậm chí chỉ bằng một nửa mức mà một chủ đầu tư khác từng trả trước đó. Cùng với đó, chúng tôi đã được chính quyền các tỉnh Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa giao cho làm chủ đầu tư các dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, Khu công nghiệp, Khu nhà ở, BT Khu trung tâm hành chính… rất giàu tiềm năng tại địa phương, hứa hẹn mang lại việc làm và nguồn thu lớn cho Tập đoàn trong thời gian tới.


Một góc khu đô thị FLC Garden City, một trong 3 dự bất động sản được M&A ở địa bàn Hà Nội.


Sau khi sở hữu các dự án bất động sản có vị trí tốt, dự báo thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi, chúng tôi đã lập tức huy động tối đa nguồn lực để nhanh chóng triển khai các dự án này. Không khí làm việc khẩn trương, thần tốc đang hiện diện ở tất cả các công trình dự án của FLC, trải từ Vĩnh Phúc với Khu du lịch nghỉ dưỡng FLC Vĩnh Thịnh Resort, Hà Nội với 3 dự án kể trên, đến Thanh Hóa với đại dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (FLC Samson Beach & Golf Resort)…

Riêng tại công trường dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, chúng tôi đang tập kết gần 100 chuyên gia nước ngoài, gần 1.000 kỹ sư, quản lý, hơn 4.000 công nhân và hàng nghìn tấn máy móc, thiết bị. Tất cả đang thay nhau làm việc 3 ca mỗi ngày. Bản thân tôi cũng thường xuyên có mặt tại công trường, dùng xe máy đi khắp các hạng mục của dự án rộng trên 200 héc-ta này, để thị sát và chỉ đạo thi công.

Có thể nói, chúng tôi như đang trong một “Chiến dịch Hồ Chí Minh” của riêng mình, chỉ khác là thay vì đánh đuổi giặc ngoại xâm, chúng tôi đang góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, qua đó thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam.

 

Theo Cựu chiến binh Việt Nam

Copyright © 2013 FLC Group All right reserved